Xuất khẩu gỗ vào thị trường EU: Hiệp định VPA/FLEGT giúp đảm bảo tính hợp pháp

08/01/2019

Xuất khẩu gỗ vào thị trường EU: Hiệp định VPA/FLEGT giúp đảm bảo tính hợp pháp 

Liên minh châu Âu - EU là thị trường lớn thứ tư của Việt Nam. Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU là tinh thần chính của Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU.

Chiều ngày 7/1/2019, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn và bà Heidi Hautala - Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu đã có cuộc chia sẻ với báo chí về việc Việt Nam và EU hướng tới phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT.

EU là thị trường lớn thứ tư của Việt Nam

Chia sẻ với báo chí về tiềm năng của thị trường EU đối với xuất khẩu (XK) gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, EU là thị trường lớn thứ tư của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam XK sản phẩm gỗ sang 28 nước của EU, chủ yếu là sản phẩm gỗ ngoài trời... Những năm gần đây, XK sản phẩm gỗ sang thị trường này luôn chiếm tỷ trọng 13-17% tổng kim ngạch thương mại đồ gỗ. Việt Nam không XK gỗ nguyên liệu sang EU. Tất cả những sản phẩm clutch louis vuitton và  gỗ xuất sang EU được thực hiện kiểm soát chặt chẽ và không có gỗ tự nhiên.

“Tiềm năng của thị trường EU khá lớn và Việt Nam sẽ có điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng XK hơn nữa nếu thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT nghiêm túc”, ông Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Nói thêm về Hiệp định VPA/FLEGT, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, Hiệp định VPA/FLEGT sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp, thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU và các thị trường khác.

Đặc biệt, “Vấn đề minh bạch nguồn gốc gỗ nhập khẩu, kiểm soát chuỗi cung từ các quốc gia là vấn đề Việt Nam rất quan tâm trong suốt 6 năm đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT. Để kiểm soát nguồn gốc gỗ, trên cơ sở thỏa thuận với EU và các đối tác về kiểm soát nguồn gốc gỗ, mới đây, Việt Nam đã ban hành Luật Lâm nghiệp. Trong luật đã đề cao việc kiểm soát chuỗi cung ứng trong sản xuất. Lần đầu tiên, Việt Nam đã có Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp, cùng với đó là việc tăng mức xử phạt đối với các vi phạm”, ông Hà Công Tuấn nói.

Đồng thời, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định: “Việt Nam có niềm tin thực hiện được, vì kiểm soát nguồn gốc gỗ, đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp không chỉ là quy định của EU mà Việt Nam cũng mong muốn hướng đến phát triển ngành lâm nghiệp bền vững, trong đó chú trọng phát triển ngành chế biến gỗ XK bền vững và sử dụng nguyên liệu hợp pháp".

Gỗ, sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ phải có giấy phép FLEGT

Đại diện phía EU, bà Heidi Hautala - Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết, trong chuyến công tác từ ngày 7-9/1/2019 tại Việt Nam, bà có chuyến thăm, làm việc, tìm hiểu tình hình thực tế tại tỉnh Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh nhằm chuẩn bị trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam.

Bà Heidi Hautala cho hay: "Thực thi hiệp định, tất cả gỗ và sản phẩm gỗ XK từ Việt Nam sang EU sẽ phải có giấy phép FLEGT. EU đã và đang ký hiệp định với 16 quốc gia. Hiệp định này với Việt Nam là hiệp định thứ 2 tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia.

Đây là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Việt Nam đã cam kết ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có gỗ được sản xuất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam", bà Heidi Hautala nói.

Bà Heidi Hautala cũng đưa ra khuyến cáo: "Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là thành tựu lớn của Hiệp định VPA. Việt Nam cần thực hiện tất cả các nỗ lực để đảm bảo rằng trách nhiệm giải trình không chỉ dừng lại ở việc thực hiện trách nhiệm trên giấy tờ. Do vậy, Nghị viện Châu Âu đặc biệt quan tâm đến các công việc chuẩn bị liên quan đến việc thực hiện Hiệp định với Việt Nam.

Việt Nam cũng đã cam kết trong lĩnh vực này trong khuôn khổ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Vì vậy, việc triển khai Hiệp định VPA sẽ tạo thuận lợi cho các thảo luận về EVFTA...", bà Heidi Hautala nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện hiệp định, bao gồm việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng như tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội ngành nghề và các bên liên quan trong quá trình thực hiện hiệp định.

Khi Hiệp định VPA được thực hiện đầy đủ, tất cả gỗ và sản phẩm gỗ XK từ Việt Nam sang EU sẽ phải có giấy phép FLEGT do phía Việt Nam cấp. Trước đó, có một giai đoạn chuẩn bị và đánh giá xác minh rằng tất cả các cam kết trong Hiệp định VPA đã đáp ứng các tiêu chí tại một phụ lục riêng của hiệp định.../.

Sau 6 năm đàm phán, Hiệp định VPA/FLEGT đã được hai bên ký vào ngày 19/10/2018 tại Brussels. Trước khi Hiệp định có hiệu lực, mỗi bên cần hoàn thiện các thủ tục phê duyệt hiệp định theo quy định pháp luật của mỗi bên. Về phía Việt Nam, Hiệp định VPA là điều ước quốc tế được ký nhân danh Chính phủ. Về phía EU, Hiệp định VPA cần phải được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu trước khi đệ trình lên Hội đồng châu Âu để phê duyệt. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ NN&PTNT cùng các bộ liên quan đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT trong quý I/2019. 

Theo Thời báo Tài chính