Xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín"

24/01/2018

Xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" 

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lần đầu tiên đạt 214 tỷ USD, tăng 21,1% so với 2016, trong đó không thể không nhắc tới công lớn của các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng chủ lực như điện tử, da giày, dệt may...

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo đến các Bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố về Chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017.

Theo đó, các doanh nghiệp đủ điều kiện xét chọn uy tín năm 2017 phải đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản: không bị cưỡng chế ngừng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, không nợ đọng thuế, không vi phạm pháp luật về môi trường....

Ngoài ra, tiêu chí xét chọn về kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đạt mức tối thiểu tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2017. Gửi kết quả xét chọn về Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương muộn nhất là ngày 30 tháng 3 năm 2018.

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt 214,1 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, gấp 3 lần chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Kết quả này có phần đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Được biết, Chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín gần đây nhất vào năm 2015, Bộ Công Thương đã Bộ Công Thương cho biết đã tìm ra và vinh danh 310 doanh nghiệp uy tín.

Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín được xét chọn theo đề xuất của các cơ quan hữu quan, trên cơ sở các tiêu chí do Bộ Công Thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế…

Trong đó, đối tượng ưu tiên xét chọn tập trung vào những ngành hàng đang khuyến khích xuất khẩu và những ngành hàng gặp khó khăn về mặt thị trường xuất khẩu.

Theo Báo Đầu tư