Nhập khẩu dàn lạnh FCU có mức thuế bao nhiêu?

19/11/2018

Nhập khẩu dàn lạnh FCU có mức thuế bao nhiêu? 

Tổng cục Hải quan vừa có trả lời Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh và Thương mại M&E về việc xác định trước mã số mặt hàng dàn lạnh- Fan Coil Unit. Theo đó, tùy thuộc vào NK đồng bộ hay riêng lẻ sẽ có mã số và mức thuế suất khác nhau.

Mặt hàng dàn trao đổi nhiệt (dàn lạnh- Fan Coil Unit) là thiết bị trao đổi nhiệt (dàn lạnh) loại cassette 4 hướng thổi có kết nối ống gió để dẫn khí tới các khu vực liền kề cần làm mát (vào mùa hè) hoặc sưởi ấm (vào mùa đông) với công suất lạnh/sưởi (danh định): 7.0kW/11.55kW, lưu lượng khí đi qua dàn bay hơi: 1.250m3/h, là bộ phận của hệ thống điều hòa không khí trung tâm sử dụng chất tải lạnh bằng nước (loại 2 chiều: nóng/lạnh). Hệ thống có cấu tạo gồm có: máy chiller; tháp giải nhiệt (làm mát bình ngưng của máy chiller và bốc hơi nước để giảm nhiệt độ của tháp xuống thấp); bơm nước; dàn lạnh; hệ thống ống gió; hệ thống van nước; đường ống thép dẫn nước lạnh.

Theo giải trình của DN thì mặt hàng Dàn lạnh FCU được NK để lắp đặt kết nối thành 1 hệ thống điều hòa không khí trung tâm có tổng công suất lạnh là 4000kW. Vì vậy, để xác định được mã số cụ thể đề nghị Công ty căn cứ thực tế NK để phân loại mặt hàng trên theo 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp Dàn lạnh FCU NK đồng bộ cùng các chi tiết khác của hệ thống điều hoà trung tâm (các chi tiết khác được nhập tách rời vì lí do vận chuyển), thì phân loại theo hệ thống điều hoà trung tâm hoàn chỉnh, thuộc nhóm 84.15 “Máy điều hòa không khí, gồm có một quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt”, phân nhóm 8415.81“- - Kèm theo một bộ phận làm lạnh và một van đảo chiều chu trình nóng/lạnh (bơm nhiệt có đảo chiều)”, phân nhóm “- - - Loại khác”, mã số 8415.81.91“- - - - Công suất làm mát trên 21,10 kW và có lưu lượng không khí đi qua mỗi dàn bay hơi trên 67,96 m3/phút”, thuế suất thuế NK ưu đãi 17%.

Trường hợp Dàn lạnh- FCU NK riêng lẻ với mục đích thay thế (FCU cũ đã hỏng) thì thuộc nhóm 84.15, phân nhóm 8415.90“- Bộ phận”, phân nhóm “- - Của máy có công suất làm mát không quá 21,10 kW”, mã số 8415.90.19 “- - - Loại khác”, thuế suất thuế NK ưu đãi 3%.

DÀN LẠNH FCU LÀ GÌ? PHÂN BIỆT AHU VÀ FCU

FCU LÀ GÌ?

FCU tên đầy đủ là Fan-Coil Unit, là một thiết bị xử lý không khí; cấu tạo gồm Quạt – Fan, dàn ống – Coil; trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW. Các loại FCU phổ biến hiện nay như: kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng, kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió,…

AHU là gì?

Để hiểu rõ hơn bạn có thể theo dõi bài viết trước đó của Remen: “AHU là gì? Cấu tạo chung của AHU“. Trong bài viết này Remen sẽ không đi sâu vào giới thiệu AHU nữa, mà chỉ nói những vấn đề cơ bản có liên quan để so sánh với FCU.

Trước hết, AHU có tên đầy đủ là Air-Handling Unit, cũng là một thiết bị xử lý không khí, tuy nhiên, cấu tạo của AHU phức tạp hơn nhiều so với FCU. Để thuận tiện cho việc hình dung, AHU được chia ra làm nhiều module khác nhau: hộp hòa tộn, bộ lọc không khí, bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống dẫn, bộ gia nhiêt thứ cấp, quạt ly tâm,…và cũng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng khác nhau mà sẽ lắp đặt các thiết bị khác nhau phù hợp với yêu cầu.

Một điều nữa đó là công suất của AHU thường rất lớn, nhỏ nhất là khoảng 30kW. Mặt khác, AHU có một số phân nhánh đặc biệt là MAU – Makeup Air Unit, tại thị trường Việt Nam còn có tên gọi là PAU – Primary Air-handling Unit (Thiết bị xử lý không khi sơ cấp) và RTU – Rooftop Unit (Thiết bị xử lý không khí đặt trên mái).

100% Luồng không khí khi đi qua MAU là gió tươi, MAU thường được sử dụng để cấp gió tươi cho các thiết bị lạnh khác (ở đây là FCU, AHU khác). PAU xuất hiện nhiều trong hệ thống HVAC cho phòng sạch.

Còn về RTU, thiết bị này là một loại khá đặc biệt, trong một vài tài liệu có đề cập, thì RTU thuộc vào loại điều hòa không khí hợp khối (Packaged Air Conditioner). Thiết bị này thích hợp sử dụng tại những nơi chật hẹp, không có không gian để đặt máy, hoặc là tại những vị trí không cho pháp đặt các thiết bị cơ khí (một vài dự án về khu vực sinh bụi và tia phóng xạ buộc phải sử dụng về loại này).

Trong một vài tài liệu, ở Việt Nam cũng vậy, người ta coi FCU là một AHU cỡ nhỏ và được sử dụng để cung cấp lạnh cho một khu vực có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, kiểu phân loại như thế này chỉ đúng khi xét về mặt cấu tạo và phạm vi sử dụng của chúng.

Nếu bạn muốn phân biệt FCU và AHU chi tiết nhất thì cần phải căn cứ cụ thể vào cấu tạo và công suất lạnh.

 Theo Báo Hải quan/Remen