Cảnh báo DN xuất nhập khẩu Việt Nam không giao dịch với 2 công ty Tây Ban Nha

08/08/2018

Cảnh báo DN xuất nhập khẩu Việt Nam không giao dịch với 2 công ty Tây Ban Nha

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với công ty Macrotex Trading SL và Gold nuts

Thương vụ cho biết, tuy đăng ký kinh doanh tại Tây Ban Nha nhưng theo thông tin của Hải quan Tây Ban Nha thì trong số các nhà nhập khẩu nông sản vào Tây Ban Nha, không có tên Macrotex Trading SL. Như vậy, họ chỉ là nhà môi giới mua hàng bán sang nước thứ ba.

Qua tìm hiểu, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha được biết công ty Macrotex Trading SL thành lập ngày 2/7/2014, địa chỉ đăng ký tại Poligono El TaraJal Calle Alboran, 57.51003, Ceuta – Spain. Đây là doanh nghiệp có duy nhất 1 người sáng lập và điều hành là ông Mohamed Tuhami.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, năm 2016 đã có doanh nghiệp trong nước bán hàng cho công ty Macrotex Trading SL với phương thức thanh toán đổi chứng từ, sau đó khi hàng đã đến cảng Ceuta thì việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ.

Ngoài ra giữa tháng 7/2018, một doanh nghiệp có tên Golds Nuts tại Ceuta cũng do ông Mohamed Tuhami mới thành lập tháng 3/2018 có hỏi mua hạt điều từ doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, sau khi Thương vụ tìm hiểu và khuyến cáo yêu cầu điều khoản thanh toán chặt chẽ thì ông Mohamed Tuhami không hồi âm nữa.

Vì vậy, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha khuyến cáo doanh nghiệp trong nước tránh giao dịch với các công ty Macrotex Trading SL hay Golds Nuts cũng như người giao dịch là ông Mohamed Tuhami nêu trên.

Vào ngày 5/8, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc gặp giữa các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp đã nêu thực trạng nhiều doanh nghiệp mua hàng, bán hàng với đối tác nước ngoài nhưng khi thanh toán thì tiền không về tài khoản công ty.

Ông Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: “Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp các nước vào Việt Nam thì chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tìm hiểu đối tác nước ngoài như xem doanh nghiệp đó có thật hay không, tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp đó như thế nào…”.

Theo VietnamFinance.vn