Bao cao su Trung Quốc nhập khẩu vào châu Phi bị chê quá nhỏ

03/03/2018

Bao cao su Trung Quốc nhập khẩu vào châu Phi bị chê quá nhỏ

Hãng sản xuất bao cao su Trung Quốc đang tất bật sản xuất sản phẩm kích thước to hơn sau khi lô hàng bán sang nước châu Phi Zimbabwe bị chê quá nhỏ.

Bộ trưởng Y tế Zimbabwe - ông David Parirenyatwa vừa phàn nàn rằng bao cao su do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào nước này có kích cỡ quá nhỏ nên đàn ông tại đây không thể dùng được.

“Giới trẻ hiện nay có thể mua một chiếc bao cao su đặc biệt mà họ thích nhưng chúng tôi không sản xuất chúng. Chúng tôi nhập khẩu bao cao su từ Trung Quốc và một số đàn ông than phiền rằng chúng quá nhỏ”, ông David Parirenyatwa nói.

Trước tình hình trên, vị bộ trưởng khuyến nghị các công ty nội địa nên xem xét sản xuất bao cao su thay vì phụ thuộc vào nhập khẩu mà lại rơi vào tình huống trớ trêu như vậy.

“Cần vào nhìn vào vấn đề này, các vị nên có mặt hàng bao cao su của riêng mình. Nếu muốn trở thành doanh nghiệp lớn, hãy sản xuất bao cao su”, vị bộ trưởng nói với các doanh nghiệp Zimbabwe.

Năm 2016, có hơn 109 triệu chiếc bao cao su dành cho nam được phân phối tại Zimbabwe. Trung bình mỗi nam giới tiêu thụ 33 chiếc mỗi năm. Đây là một thị trường "màu mỡ" vì tỷ lệ nhiễm HIV khá cao. Do đó, doanh nghiệp Trung Quốc rất hăng hái điều chỉnh sản phẩm ngay sau lời than phiền.

Zhao Chuan – Giám đốc điều hành của hãng bao cao su Beijing Daxiang (Trung Quốc) nói với tờ South China Morning Post rằng đang có kế hoạch đa dạng hóa kích cỡ để phục vụ thị trường này.

"Do nhu cầu khác nhau từ các khách hàng như Zimbabwe, Da Xiang, với vai trò là một nhà sản xuất của Trung Quốc, có năng lực và trách nhiệm đóng góp. Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện một số khảo sát dữ liệu về người dùng trong khu vực để chuẩn bị sản xuất các sản phẩm nhiều kích cỡ trong tương lai", ông Zhao cho biết.

Cũng theo ông Zhao, khách hàng trên thế giới có nhu cầu khác nhau về bao cao su. Trong khi nam giới Trung Quốc chuộng bao cao su mỏng và không quan tâm đến kích cỡ thì khách hàng Bắc Mỹ lại thích bao cao su mềm dẻo hơn.

Zimbabwe hiện là một trong 5 quốc gia nhập khẩu bao cao su nhiều nhất thế giới và Trung Quốc cũng là một trong những nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới. Nước này có 300 doanh nghiệp trong ngành với tổng sản lượng 3 tỷ chiếc bán ra mỗi năm.

Theo SCMP/VNE